GIẢI MÃ CÁC KÍ HIỆU TRÊN ĐỒNG HỒ ĐO ÁP SUẤT ĐỂ BẠN KHÔNG NHẦM LẪN

Các kí hiệu được in trên đồng hồ đo áp suất không phải ai cũng hiểu hết và thường có những nhận định nhầm lẫn, dẫn đến khó khăn trong quá trình cung cấp thông số kỹ thuật cho nhà cung cấp. Vì vậy chúng tôi muốn chia sẻ thêm một số kiến thức để bạn có thêm những điểu bổ ích khi mua hàng.

Đồng hồ đo áp suất là thiết bị đo lường có chế tạo kiểu cơ khí, hoạt động theo nguyên lý co giãn của một chiếc ống cong ở bên trong phần thân (chuyên ngành là bourdon), từ đó cấu tạo kết nối với một trục cố định có gắn kim chỉ thị, truyền động theo tỉ số được tính toán thiết kế khoa học để kim đặt đúng vạch ghi giá trị thực tế của phép đo (VD: 4bar, 10bar, 25kg/cm2, 10MPa, 240psi, 50kPa…). Về yếu tố này, bạn không cần quá quan tâm vì nhà sản xuất trước khi đưa sản phẩm ra thị trường đã có những nghiên cứu rất kỹ lưỡng về vật liệu, các lực cơ học, cấu trúc hình học… và bộ phận kiểm tra chất lượng cẩn thận trước khi cho xuất xưởng. Bài viết này Vĩnh Phát nêu ra các ký hiệu cũng như một số thông số mà rất nhiều khách hàng trước nhầm lẫn khi tìm mua đồng hồ đo áp lực, điều này nhiều khi gây ra sự mua sai, mua nhầm hàng hóa gây tốn thời gian đổi trả làm chậm tiến độ và mất uy tín với cấp trên.

Các đặc điểm trên dong ho do ap suat bạn cần biết

1. Kí hiệu của model: Đồng hồ áp suất Wika en 837-1? Bạn đang hiểu không đúng về model của hãng Wika – Đức. Trong hầu hết các mặt hàng chính hãng (Fantinelli, Nouvafima, Tecsis, Afriso, Suku…) , bên trong tấm kim loại có in vạch chia thường xuất hiện “EN 837-1”. Các kí tự này nói về một loại tiêu chuẩn chung trong lĩnh vực đo lường cơ khí chứ không phải là mã sản phẩm. Chẳng hạn đồng hồ đo áp suất Wika có các mã: 233,50, 213,50… Fantinelli có SP208, SP108… Badotherm có BDT18, BDT20… Lời khuyên: nên tìm kiếm catalogue của đồng hồ đo áp suất cần mua hoặc liên hệ nhà phân phối cung cấp để có thêm thông tin về chủng loại. Trong nhiều năm hoạt động mua bán dong ho do ap suat, chúng tôi nhận được nhiều yêu cầu chào giá qua email và nhận thấy có rất nhiều nhân viên mua hàng không biết về “EN 837-1“, và giờ bạn đã hiểu đó là cái gì rồi phải không?

Đồng hồ áp suất Wika EN 837-1 có phải là tên model của đồng hồ đo áp suất từ Đức
Đồng hồ áp suất Wika EN 837-1 có phải là tên model của đồng hồ đo áp suất từ Đức

2. Kí hiệu cấp chính xác – CCX (cơ sở tính sai số) của đồng hồ đo áp suất:

Vấn đề này đã được Vĩnh Phát nhắc đến ở các bài post trước, xem lại để biết cách tính. Chúng tôi chỉ tóm lại một số ý: tùy vào đòi hỏi của từng ứng dụng cần đo áp suất mà bắt buộc phải chọn loại có sai số rất nhỏ (CCX nhỏ) hoặc chỉ đo thông thường. Vì dong ho do ap suat co CCX càng thấp giá thành càng cao do chúng có các chi tiết bên trong được gia công và thiết kế đặc biệt và chúng có vạch chia rất nhuyễn (hay gọi là test gauge). Và mỗi hãng có kí tự khác nhau như: Wika là CL 1.0, CL 1.6, CL 0.25, Fantinelli là acc 1.0, acc 1.6, hàng Yamaki Taiwan thường là KI 1.0, KI 1.6… Mỗi chữ in trên mặt đồng hồ áp suất đều có ý nghĩa riêng của nó, trong trường hợp máy móc cần loại có thang đo nhuyễn bạn phải mua loại có CCX thấp.

Đồng hồ đo áp suất Fantinelli có cấp chính xác 1.0
Đồng hồ đo áp suất Fantinelli có cấp chính xác 1.0

3. Đơn vị đo:

Áp kế rất đa dạng và nhiều loại tương ứng với các đơn vị đo khác nhau như: đồng hồ đo áp suất MPa, Kg/cm2, bar, Psi, KPa, cmHg, atm… tất cả chúng có mối liên hệ với nhau theo một tỷ số nhất định. Ví dụ: 1 MPa ~ 10bar ~ 10kg/cm2 ~ 10atm ~ 140psi… Tùy hãng sẽ lựa chọn loại unit nào để in trên mặt hàng hóa vì mỗi khu vực có thói quen sử dụng khác nhau như phương Tây thường dùng bar và Psi, Châu Á thường dùng kg/cm2, Nhật Bản luôn dùng MPa… Hàng phân phối cho nơi nào thường chọn những unit phổ biến để dễ dàng bán vào các nhà máy, khu công nghiệp.  Có loại chỉ dùng một dãy đo, cũng có loại trên 1 đồng hồ áp suất có đến 2 hoặc 3 dãy đo, chúng được kí hiệu màu sắc khác nhau để dễ dàng phân biệt.

Đồng hồ đo áp suất Fantinelli - Ý có 2 đơn vị đo là bar và psi
Đồng hồ đo áp suất Fantinelli – Ý có 2 đơn vị đo là bar và psi

4. Vật liệu sản phẩm:

Đồng hồ đo áp lực bao gồm các kiểu như sau : Toàn bộ bằng inox, Vỏ inox – ống bourdon và chân ren đồng, Vỏ thép – ống và ren đồng. Đây là những loại phổ biến nhất, ngoài ra còn có vật liệu nhựa PP, Kynar… cho các yêu cầu vô cùng khắc nghiệt về môi trường làm việc cũng như mục đích an toàn tuyệt đối. Trên mặt in thang đo thường có ghi loại vật liệu 2 bộ phận quan trọng nhất là bourdon và chân kết nối, như: 316SS, 316L, ANSI 316, BRASS… với các loại  chất lỏng hoặc khí có độ ăn mòn cao thì không thể mua loại có vật liệu đồng bạn nhé!

5. “Made in…” và không có

Một số loại dong ho do ap suat trên mặt có “Made in Germany , Italy, Japan, Taiwan…” còn một số không có. Trên thị trường có nhiều loại in trên mặt về nước sx khá mập mờ như chỉ ghi : Holland (hoặc Holand), Japan, France, Taiwan, Korea… mà không có dòng “MADE IN” trước đó. Những trường hợp này bạn cần chú ý hơn khi mua để tránh rủi ro mua hàng “giá châu Âu” nhưng thực tế chất lượng nằm ở công nghệ không cao của các nước như: China, Malaysia, Ấn Độ, Thái Lan… Tuy nhiên mỗi mục hàng luôn có một mã code (part number) quốc tế để giúp bạn có thể kiểm tra nguồn gốc và xuất xứ của hàng hóa. Con số này có thể in hẳn trên mặt (như hình áp kế Wika ở trên) hoặc khắc laser trên phần thân inox, cúng có thể là trên nhãn mác của hộp giấy.  Mọi sự cẩn thận tìm hiểu đồng hồ đo áp suất trước khi mua hàng luôn mang lại cho bạn an toàn và sự an tâm cao nhất.

Nhưng kinh nghiệm của chúng tôi trong nhiều năm phát triển mạnh mẽ các dòng đồng hồ đo áp suất sẽ tư vấn và hỗ trợ hiệu quả nhất cho cty bạn khi có nhu cầu mua hàng hoặc tìm hiểu thêm. Liên hệ ngay Công ty TNHH Công Nghệ Và Thiết Bị Vĩnh Phát để nhận được sự phản hồi nhanh, dịch vụ CSKH tận tình, miễn phí vận chuyển tận nơi, đổi trả hàng ngay sau khi phát hiện lỗi do chúng tôi. Uy tín, chất lượng, linh hoạt là những điều tiên quyết giúp các đối tác luôn tin tưởng và ủng hộ các sp dong ho do ap suat của chúng tôi trong suốt thời gian từ khi thành lập. Cam kết các chính sách luôn được đổi mới với những mục tiêu có lợi hơn nữa cho khách hàng. Rất vui được hợp tác và phục vụ bạn các loại đồng hồ đo áp suất chất lượng cao, giá thành cạnh tranh phù hợp chi phí đầu tư!

About Tuankhangtech

Check Also

ĐỒNG HỒ ÁP SUẤT WIKA 232.50, 233.50 MẪU MỚI NHẤT 2019 CUNG CẤP CHO DẦU KHÍ ĐỒNG THÁP

Đồng hồ áp suất Wika luôn là nhãn hiệu được tin cậy và nhiều công …

One comment

  1. Pt va pf o dong ho ap suat co khac ngau khong?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *