TỔNG QUAN CÁC LOẠI ĐỒNG HỒ ĐO ÁP SUẤT TRÊN THỊ TRƯỜNG

Để đo đạc áp lực của các đường ống, các bồn chứa hoặc máy móc, hệ thống khác người ta thường sử dụng các loại đồng hồ đo áp suất. Vì phức tạp về chủng loại cũng như khác nhau về nguyên lý hoạt động nên tùy từng nhu cầu sử dụng mà chúng ta lựa chọn loại dong ho do ap suat cho phù hợp để đạt kết quả tốt trong công việc. Ở bài tư vấn này, ATC giới thiệu đến các bạn một số loại cơ bản để có thể phân biệt và khi chọn mua không mắc phải những nhầm lẫn dẫn đến khi dùng không đạt, thậm chị có thể gây hư hại đến thiết bị khác.

Áp suất được tính bằng giá trị thương của một lực tác dụng đối với một tiết diện nhất định (P=F/S). Dựa vào công thức này các nhà sản xuất đã chế tạo ra nhiều loại đồng hồ đo áp suất khác nhau đề làm ra những sản phẩm nhỏ gọn, dễ sử dụng với kết quả chính xác tương đối. Tuy cấu tạp khác nhau nhưng thông thường chúng vẫn cho một giá trị đo áp suất với sai số gần nhau.

Căn cứ theo nguyên tắc làm việc có thể chia thành các loại như sau:

1. Đồng hồ đo áp suất bourdon hoặc lò xo: Là loại áp dụng sự giản nở vật lý cơ học của một ống kín được uốn cong hoặc sự đàn hồi của lò xo kim loại. Từ đó cho ra tỉ số chuyển đổi để truyền động đến trục quay, trên đó có gắn kim chỉ thị để trỏ các con số cụ thể theo một giá trị đơn vị được tính sẵn. Đây là loại đồng hồ áp suất hiện nay được bán nhiều nhiều và sử dụng phổ biến tại các nhà máy. Loại này dễ dàng lắp đặt, sử dụng và sửa chữa khi hư hỏng.

Đồng hồ đo áp suất dạng ống bourdon

Đồng hồ đo áp suất dạng ống bourdon

2. Đồng hồ đo áp suất chất lỏng: Có các loại dạng chữ U, áp kế chất lỏng dạng bồn, áp kế chất lỏng dạng ống nghiêng… Dòng sp này làm việc bằng phương pháp lấy áp suất cần đo so sánh với một mực chất lỏng có giá trị áp suất tương ứng chiều cao của chúng. Loại này sử dụng tốt cho các ứng dụng công nghiệp và trong phòng thí nghiệm vì có độ chính xác cao.

Đồng hồ đo áp suất dạng chữ U (Bên trái) và dạng Bourdon Tube (Bên phải)

Đồng hồ đo áp suất dạng chữ U (Bên trái) và dạng Bourdon Tube (Bên phải)

3. Đong ho do ap suat dạng pittons (Pit tông): Loại áp lực kế này dựa vào nguyên lý tải trọng trực tiếp: Giá trị cần đo được so sánh với giá trị áp suất của pít – tông đặt lên trên thành xy-lanh, giá trị vạch chia tương ứng có sẵn.

4. Đồng hồ áp suất điện tử: áp dụng các nguyên lý áp điện để đo các giá trị áp lực thực tế. Nguyên lý làm làm việc dựa trên sự thay đổi một cách tỷ lệ về điện trở. Từ đó tính toán ra giá trị của ap suat.

Và nhiều loại dong ho do ap suat khác…

Mọi thắc mắc về loại áp kế khách hàng vui lòng liên hệ làm việc trực tiếp để tìm mua hợp lý các sản phẩm đồng hồ đo áp suất chất lượng tốt, giá thành cạnh tranh. ATC là nhà cung cấp chuyên nghiệp các loại thiết bị đo điện tử và cơ khí, đầy đủ chủng loại và các dãy đo khác nhau, phù hợp cho mọi nhu cầu của các bạn về các loại dong ho do ap suat trong các ngành công nghiệp. Hãy liên hệ ngay khi có nhu cầu và mang về những hiệu quả cao nhất cho công việc mua thiết bị cho cty của mình. Chúc bạn hiểu rõ hơn về các loại đồng hồ áp suất và tìm mua được model như ý nhất!

Speak Your Mind

*