ĂN MÒN HÓA HỌC KHI SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ ĐO ÁP SUẤT

Khi sử dụng đồng hồ đo áp suất đối với những loại chất lỏng, khí, hoặc hơi có hóa chất như: xút, axit, dầu, nước biển, vi sinh, nước mắm… thì hiện tượng ăn mòn thường hay xảy ra. Điều này đồng nghĩa với việc có phản ứng hóa học diễn ra giữa môi chất và vật liệu cấu thành thiết bị. Sẽ gây ra rất nhiều rủi ro, thiếu an toàn cho hệ thống máy móc và cả người sử dụng, do đó cần khắc phục vấn đề này một cách triệt để để quá trình làm việc đạt hiệu quả cao.

Đồng hồ đo áp suất bị hóa chất ăn mòn

Đồng hồ đo áp suất bị hóa chất ăn mòn

Khi khảo sát ở nhiều nhà máy sản xuất thực phẩm, hóa chất, dung môi, dược phẩm… chúng tôi nhận thấy nhiều đơn sử dụng đồng hồ đo áp suất không đúng với ứng dụng thực tế của môi trường làm việc khác nghiệt. Và tất nhiên có thể quan sát được sự hư hỏng một cách trực quan như: rơi kim, thủng vỏ, mục vỏ… Bất kỳ loại đồng hồ nào có vật liệu không tương thích đồng nghĩa với việc không có sự bảo vệ việc ăn mòn và sẽ có lỗ thủng, rò rỉ lưu chất rất nguy hại.

Thủng vỏ đồng hồ đo áp suất do ăn mòn

Thủng vỏ đồng hồ đo áp suất do ăn mòn

Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những giải pháp loại bỏ rủi ro khi dùng thiết bị đo áp suất trong các môi trường có sự ăn mòn cao.

1. Cần thay thế ngay vật liệu chế tạo của đồng hồ đo áp suất đối với trường hợp dùng trong môi trường có hơi ăn mòn. Phổ biến nhất trên thị trường là Inox (Stainless Steel) và Nhựa (PP, PVDM, PVC)

Nhiều kỹ thuật vẫn dùng đồng hồ làm bằng thép, sơn đen trong khi nó có sự tồn tại của những hợp chất ăn mòn nhanh, chúng gây gỉ sét, mục nát các chi tiết, dẫn đến kết quả đo không chính xác thậm chí hư hỏng hoàn toàn. Ở đây việc chuyển đổi sang Inox hoặc Nhựa để điều cấp bách để duy trì và nâng cao hiệu quả công việc.

2. Sử dụng thêm phụ kiện kèm theo để loại bỏ triệt để quá trình ăn mòn đồng hồ đo áp suất. Bằng cách sử dụng loại đồng hồ đo áp suất màng các dạng như: tiêu chuẩn, màng flange kết nối ren, clamp kẹp… (Xem hình bên dưới và các loại đồng hồ tại đây)

Các dạng màng của đồng hồ đo áp suất

Các dạng màng của đồng hồ đo áp suất

Màng được sx bằng nhiều loại vật liệu như: inox 316 (316FF), Teflon (PTFE)… chủ yếu có nhiệm vụ ngăn không cho lưu chất thẩm thấu vào bên trong thiết bị đo, cách ly hoàn toàn nguy hại cũng như giữ đúng chi số hiển thị trên đồng hồ áp suất.

3. Với các máy ngành thực phẩm, dược phẩm có yêu cầu rất cao về tiêu chuẩn an toàn như: cấp độ kín, chuẩn FDA, chuẩn vi sinh và lưu chất cần đo áp suất có thêm giá trị nhiệt độ (80oC trở lên) thì ngoài việc sử dụng đồng hồ đo áp suất màng cần có thêm phụ trợ làm mát (cooling device) dạng góc, trục xoắn rời hoặc dạng lỗ (hình dưới). Phụ tùng này cơ bản giúp giải nhiệt cho lưu chất trước khi đi vào đồng hồ mà không làm ảnh hưởng đến tính chất hóa học của chất lỏng hoặc khí.

Cooling device dùng cho đồng hồ áp suất

Cooling device dùng cho đồng hồ áp suất

Nói tóm lại có rất nhiều phương pháp để sử dụng tốt đồng hồ đo áp suất cho các môi trường làm việc khắc nghiệt, tuy nhiên phải tùy vào từng ứng dụng cụ thể mà chọn phương pháp đúng đắn nhất để làm. Mọi thắc mắc cần tư vấn, giải đáp xin gửi về Phòng Kinh Doanh ATC để chúng tôi hỗ trợ bạn nhanh nhất. Rất vui khi được phục vụ các bạn và các Quý Cty!

Thân ái,

Speak Your Mind

*