NHỮNG TÁC ĐỘNG GÂY HƯ HỎNG ĐỒNG HỒ ĐO ÁP SUẤT

Trong quá trình sử dụng các loại đồng hồ đo áp suất phải lưu ý đến nhiều vấn đề để việc đo lường luôn chính xác và giảm thiểu những sai số sau một thời gian làm việc. Trong các nhà máy, đôi khi các nhân viên kỹ thuật lắp đặt máy móc mà ít để ý đến các thiết bị nhỏ như đồng hồ đo. Nên quá trình sau khi vận hành một thời gian các loại này bị hỏng hoặc gây sai số lớn ảnh hưởng đến các chu trình của hệ thống. ATC xin chia sẻ một số yếu tố tác động trực tiếp như sau:

Đồng hồ đo áp suất không dầu

Đồng hồ đo áp suất không dầu

1. Môi trường xung quanh:

Nếu thiết bị được đặt ở những nơi ẩm ướt hoặc có nhiều hơi hóa chất, dung môi sẽ tác động không nhỏ đến các bộ phận bên trong đồng hồ đo áp suất như: vỏ, chân ren và thậm chí kim đồng hồ như gây gỉ sét, gây ăn mòn…Hãy lựa chọn nơi đặt tb này hợp lý nhất để tranh các rủi ro này xảy ra.

2. Nhiệt độ:

Với những vị trí có nhiệt độ cao, đồng hồ áp suất sau một thời gian sẽ bị sai số do sự co giãn của ống bourdon và các chi tiết truyền động như lò xo, bánh răng. Nên hạn chế sự ảnh hưởng của nhiệt độ bằng cách cách ly thiết bị  để đạt hiệu quả cao nhất. Với các lưu chất có độ nóng cao khi lắp đặt cần bắt thêm các ống xy-phon dài để hơi nóng khi vào trong đồng hồ bị giảm đi mà thông số áp suất vẫn chính xác.

3. Sự rung chấn:

Yếu tố này ảnh hưởng rất lớn đến việc gây ra sai số hoặc hư hỏng thiết bị. Vì vậy chẳng hạn khi dùng cho các hệ thống máy bơm không nên đặt gần để tránh rung lắc. Để hạn chế rung lắc khi làm việc, các nhà sản xuất đồng hồ đo áp suất đã bố trí thêm dầu chống rung, thông thường là các este dạng glixerin để giảm đi đáng kể các xê dịch kim, tránh sai số theo thời gian hoặc cong kim, gãy kim. Tuy nhiên với các ứng dụng đo áp suất hơi có nhiệt độ cao, việc sử dụng dầu lại phải hạn chế do nhiệt độ làm đen dầu trong thiết bị, làm mất khả năng quan sát các con số.

Đồng hồ đo áp suất cho hệ thống máy bơm

Đồng hồ đo áp suất cho hệ thống máy bơm

4. Lắp đặt đồng hồ đo áp suất không đúng cách.

Tác nhân này gây hư hỏng đáng kể. Việc lắp không phù hợp có thể gây nứt vỏ, hở chân ren nên khi đưa chất lưu vào bị xì, vì vậy hiển thị kim cũng sẽ không chính xác.  Để hiểu rõ hơn xin mời đọc bài viết: Cách lắp đặt đồng hồ áp suất

Mọi nhu cầu tư vấn, cung cấp các loại đồng hồ đo áp suất vui lòng gọi về cho chúng tôi để được chỉ dẫn tận tình cũng như mua được các thiết bị có chất lượng cao với giá thành hợp lý, mang về hiệu quả cao nhất. ATC sẵn sàng phục vụ tất cả các bạn!

Speak Your Mind

*