XỬ LÝ ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ LÊN ĐỒNG ĐỒ ĐO ÁP SUẤT

Có rất nhiều ứng dụng trong sản xuất công nghiệp sử dụng đồng hồ đo áp suất để theo dõi, kiểm tra và giám sát những giá trị của áp lực để điều chỉnh những thông số hoạt động sao cho hiệu quả và an toàn. Trong đó có hai dạng lưu chất chính là: dạng lỏng và dạng khí. Đặc điểm của những loại này thường là nóng, lạnh, đặc, loãng hoặc ăn mòn… Vấn để khắc phục sự ăn mòn đã được ATC giới thiệu ở bài viết trước, bạn có thể tham khảo tại đây. Bài viết này chúng tôi chia sẻ cho bạn cách khắc phục ảnh hưởng tiêu cực của nhiệt độ cao lên đồng hồ đo áp suất trong quá trình vận hành thiết bị.

Đồng hồ đo áp suất hơi nóng có lắp đặt ống xy phông

Đồng hồ đo áp suất hơi nóng có lắp đặt ống xy phông

Những rủi ro chắc chắn xảy ra nếu quá trình lắp đặt đồng hồ áp suất bạn không thực hiện đúng qui trình:

  • Gây sai số dương: Bạn biết rằng cấu tạo của chúng có dạng ống bourdon bằng kim loại (đồng hoặc inox). Khi chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao, kim loại sẽ giãn nở ra và gây sai lệch là vấn đề rất dễ hình dung.
  • Không quan sát được các chỉ số (đối với trường hợp dùng đồng hồ đo áp suất dầu – glixerin filled): Theo phản ứng hóa học, dưới sức nóng lớn loại chất lỏng chống rung này sẽ bị ngả màu từ trong (không màu) sang màu đen. Chúng là thành phần nằm bên trong nên che mất mặt số làm cản trở sự quan sát của bạn. Hiện tượng này thường thấy ở các nhà máy do người mua hàng không am hiểu vấn để kỹ thuật và bị tư vấn sai.
  • Vỡ mặt kính: Trong môi trường làm việc có sức nóng cao, những loại đồng hồ đo áp suất thông thường không mang lại an toàn do chúng được thiết kế vật liệu kính bình thường, không có khả năng chịu lực, chịu nhiệt.

Với nhiều năm cung cấp dong ho do ap suat, ATC nhận được rất nhiều những thắc mắc từ khách hàng về vấn đề này, và nếu được làm việc trực tiếp với nhân viên kỹ thuật, sẽ rất dễ dàng để những kỹ sư của chúng tôi tư vấn giải đáp. Đồng thời có rất nhiều chuyến khảo sát thực tế để có thể mang lại những giải pháp tốt nhất cho người sử dụng thiết bị do mình cung cấp.

Đối với những điều đơn giản nếu không giải quyết triệt để sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất công việc, vậy khắc phục vấn đề này như thế nào?

1. Điều tiên quyết đầu tiên, khi cần mua thiết bị đo áp suất cho các máy móc, hệ thống như: nồi hơi, lò sấy, lò nấu, động cơ diesel… có chất lỏng hoặc hơi nóng bạn phải mua đồng hồ đo áp suất khí (không dầu). Một nhà cung cấp chuyên nghiệp khi nhận được nhu cầu từ bạn phải hỏi rõ bạn cần để làm gì và có hướng tư vấn chính xác, hiệu quả.

2. Chọn mua đồng hồ áp suất có mặt kính đạt chuẩn Safety Glass được chế tạo bằng thủy tinh có khả năng chịu áp lực và nhiệt độ, tuyệt đối không mua loại mặt nhựa hoặc mê-ca sẽ bị rạn nứt hoặc tan chảy với khi đặt trong khu vực nhiệt độ lớn.

3. Sử dụng những loại ống syphone (xy-phông) dạng thẳng, chữ U, vuông góc… để làm tăng khoảng cách tiếp xúc giữa nhiệt độ và đồng hồ áp suất, đồng thời một lượng nước ngưng tụ sẽ làm mát và giữ lại sức nóng đẩy vào trong thiết bị đo. Xem thêm vấn đề này tại đây.

4. Lắp thêm một thiết bị phụ trợ để làm mát, trong tiếng Anh là “Cooling device” hay ” Cooling tower”. Hãy xem hình ảnh bên dưới để thấy cách lắp đặt. Cấu tạo của phụ kiện này khá đơn giản, gồm một ống dẫn xoắn dạng lò xo nằm bên trong một ống inox với mục đích tăng chiều dài tiếp xúc của lưu chất khi đi qua để tăng thời gian tản nhiệt ra bên ngoài trước khi được đưa vào đồng hồ đo áp suất.

Các cách khắc phục ảnh hưởng nhiệt độ lên đồng hồ đo áp suất

Các cách khắc phục ảnh hưởng nhiệt độ lên đồng hồ đo áp suất

5. Với nhiều trường hợp lưu chất qua đồng hồ vừa có nhiệt độ nóng vừa ăn mòn, vừa có hạt rắn nên sử dụng thêm phụ tùng khác có dạng ống dẫn dài với độ dài tính sao cho phù hợp. Điều này đồng nghĩa với việc thiết bị đo áp suất được lắp đặt ở một đầu ống, đầu kia lắp vào máy và thường có một màng (dạng clamp hoặc thread) có nhiệm vụ cách ly tiếp xúc lưu chất với đồng hồ đo. Giá trị hiển thị được tạo ra nhờ trong ống dẫn này có một loại dầu thủy lực có tác dụng dẫn áp từ màng đến ống bourdon. Cách nối dây này vừa chống lại được sự ăn mòn lẫn sức nóng tác dụng lên thiết bị. Hãy căn cứ vào từng nhu cầu thực tế cụ thể để lựa chọn phương án thích hợp, đảm bảo tuổi thọ của tất cả các chi tiết.

Sử dụng ống dẫn chịu nhiệt và ngăn chất rắn, chất ăn mòn lên đồng hồ đo áp suất

Sử dụng ống dẫn chịu nhiệt và ngăn chất rắn, chất ăn mòn lên đồng hồ đo áp suất

Hiện nay việc dùng ống xy-phông để làm mát các thiết bị đo áp suất được dùng rất phổ biến, tuy nhiên với Cooling Tower & ống dẫn ít được biết đến và thường được lắp đặt sẵn theo các hệ thống được nhập khẩu từ nước ngoài, mặt khác rất ít công ty cung cấp sản phẩm này nên ATC đang lên kế hoạch nhập sẵn một số loại thông dụng để khi cần có thể tư vấn và mang đến cho bạn những cách tối ưu xử lý ảnh hưởng tiêu cực của nhiệt độ lên đồng hồ đo áp suất.

Đồng hồ đo áp suất màng kết hợp thiết bị làm mát cooling tower

Đồng hồ đo áp suất màng kết hợp thiết bị làm mát cooling tower

Bằng nhiều phương pháp khác nhau, đội ngũ kỹ thuật của Công ty TNHH kỹ thuật ATC luôn cập nhật kiến thức mới và rút kinh nghiệm tốt hơn sau những chuyến làm việc thực tế ở các nhà máy cũng như thường xuyên trao đổi với chuyên gia nước ngoài về những vấn đề có liên quan đến đồng hồ đo áp suất. Với những điều kiện, môi trường lắp đặt thông thường việc chọn mua thiết bị hết sức đơn giản nhưng với những trường hợp thật sự đặc biệt, bạn phải cần một sự tư vấn chính xác. Chẳng hạn như: ngành hóa chất, ngành thực phẩm, ngành dược phẩm… Chúng có những yêu cầu khắc khe để đảm bảo đến sức khỏe của con người. Mọi vấn để sẽ được xử lý triệt để, thấu đáo nếu bạn chịu khó tìm hiểu và thực hiện đúng qui trình. Bài viết này là một trong những chia sẽ hữu ích giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi làm việc về những khâu có liên quan đến đồng hồ đo áp suất. Nếu còn boăn khoăn về vấn đề gì, vui lòng gọi trực tiếp cho chúng tôi theo sồ HOTLINE để được hỗ trợ nhanh chóng 24/7, thành công của bạn là thành công của chúng tôi.

Thân ái,

Speak Your Mind

*