ĐỒNG HỒ ĐO ÁP SUẤT HƠI VÀ CÁC VẤN ĐỀ KHI SỬ DỤNG

Đồng hồ đo áp suất hơi được sử dụng cho các ứng dụng nồi hơi, bồn chứa, các đường ống trong các nhà máy, xí nghiệp. Nhiệm vụ của chúng là giúp người vận hành nắm bắt và giám sát được cá giá trị áp lực để điều chỉnh và đảm bảo an toàn trong lao động.

Đồng hồ đo áp suất hơi nóng có lắp đặt ống xy phông

Đồng hồ đo áp suất hơi nóng có lắp đặt ống xy phông

Một số đặc điểm của đồng hồ đo áp suất hơi trong quá trình sử dụng thường gặp là:

– Sai số của giá trị đo được ngày càng lớn so với chỉ số đúng.

– Tuổi thọ của các dong ho do ap suat thấp, nhanh hỏng như: lệch kim, ống bourdon bị vỡ, đứt lò xo…)

– Nứt, vỡ mặt kính và nhiều trường hợp thực tế khác mà các bạn có thể gặp.

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các rủi ro này chính là nhiệt độ hơi cần đo áp suất và sâu xa chính là việc lắp đặt đồng hồ đo áp suất chưa thật sự tốt dẫn đến việc chúng chịu tác động nhiều từ nhiệt độ dẫn vào ống bourdon. Thường thì các loại hơi nóng ở các ứng dụng nồi hơi có nhiệt độ rất cao (>80 độ C). Giá trị nhiệt này làm giãn nở các chi tiết kim loại mà trọng tâm là ống bourdon, gây sai lệch chỉ thị kim so với áp suất thực tế. Đồng thời có thể gây hư hỏng, làm chai lì hoặc thủng cả ống.

Trong điều kiện làm việc của đồng hồ đo áp suất hơi thực tiễn, muốn khắc phục vấn đề này không khó bằng cách sử dụng các ống xy phông (syphon) dài dạng uốn cong như hình bên dưới. Ống xy-phon còn được các anh em kỹ thuật gọi là ống bù giãn nở. Có 2 dạng syphon cơ bản được bán trên thị trường là loại uốn tròn và loại chữ U.

Các loại ống xy phông (syphon) cho đồng hồ đo áp suất

Các loại ống xy phông (syphon) cho đồng hồ đo áp suất

Ống xy phông có tác dụng hạn chế nguồn nhiệt theo dòng hơi tác động lên đồng hồ đo áp suất. Ở các ứng dụng đo áp suất của chất lưu có nhiệt lượng cao bắt buộc phải sử dụng phụ kiện này để đảm bảo được độ chính xác cũng như độ bền của các thiết bị đo.

Vì sao ống xy-phon này lại hạn chế được tác dụng nhiệt lên các dong ho do ap suat?

1. Do tiếp xúc với không khí bên ngoài với diện tích của bề mặt ống dài nên chúng có khả năng năng tản nhiệt cho chất lưu trước khi vào TB đo lường.

2. Với loại ống dạng uốn cong vòng tròn, khi chất lưu vào sẽ tích tụ hơi nước và được giữ lại ở nửa vòng cung bên dưới. Lượng ngưng tụ nước này sẽ làm mát phần nào hơi nóng đi vào ống bourdon của đồng hồ áp suất.

Hai yếu tố này giúp cải thiện độ bền và sự chính xác của các loại dong ho ap suat dạng bourdon khi làm việc. Giúp người sử dụng đạt được hiệu quả cao hơn khi vận hành máy móc, thiết bị.

Công ty TNHH Công Nghệ Và Thiết Bị Vĩnh Phát chuyên bán đồng hồ đo áp suất hơi các chủng loại với ống xy phông nhiều dạng, đồng thời nhận tư vấn đo lường, kiểm định, hiệu chuẩn các loại đồng hồ đo áp suất cho các nhà máy, xí nghiệp trên toàn quốc. Ống xyphon Vĩnh Phát cung cấp có đủ loại vật liệu, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau, là nơi có phong phú sản phẩm để các bạn có thể tìm đến chọn lựa và hợp tác để mang về những giá trị hữu ích nhất cho công việc. Chúng tôi sẵn sàng phục vụ Quý khách hàng với dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp và nhanh chóng nhất!

Speak Your Mind

*