ĐỒNG HỒ ĐO ÁP SUẤT LÀ GÌ ?

Ngày này, với tốc độ kỹ thuật phát triển có thể cho cho phép đo được “áp suất” và “chân không” mà không cần một thiết bị nào khác, được biết đến với dụng cụ là đồng hồ  đo áp suất hoặc còn được gọi là đồng hồ đo chân không.

Đồng hồ đo áp suất tại công công ty ATC

Đồng hồ đo áp suất tại công công ty ATC

Nguyên lý cấu tạo của đồng hồ đo áp suất.

Hiện tại trên thị trường hiện nay, chúng ta có thể nhìn thấy có nhiều kiểu đồng hồ đo áp suất  đa dạng nhưng có những dạng chủ yếu thường hay sử dụng sau đây : đồng hồ đo áp suất dạng điện từ, đồng hồ đo áp suất kiểu cơ khí… và tùy thuộc vào mục đích người sử dụng mà chúng ta có mua cho thích hợp.

1. Đồng hồ áp suất kiểu cơ khí.

Đồng hồ đo áp suất kiểu cơ khí

Đồng hồ đo áp suất kiểu cơ khí.

a. Cấu tạo :

Cấu tạo chính của nó gồm một ống đồng dẹt được uốn cong hình dấu hỏi, một đầu được bịt kín, một đầu được nối với lưu thể cần đo áp suất (khí, chất lỏng). Đầu bịt kín được liên kết mềm với một đầu của cặp bánh răng. Trên trục của bánh răng còn lại có gắn lò xo đàn hồi và kim đồng hồ.

b. Nguyên lý hoạt động:

Khi kim quay trên mặt đồng hồ có chia độ. Khi làm việc, nhờ có áp suất của lưu thể làm ống đồng co – giãn, nhờ có cơ cấu bánh răng làm kim đồng hồ quay, chỉ áp suất tương ứng. Khi áp suất của lưu thể không đủ để làm giãn ống đồng thì kim đồng hồ chỉ về vạch “0” nhờ lò xo đàn hồi.

2. Đồng hồ đo áp suất kiểu điện từ.

a. Cấu tạo :

Bộ phận cảm biến có tấm màng áp lực được gắn với con trượt trên biến trở, sự dịch chuyển của con trượt tuỳ thuộc vào áp suất tác dụng lên tấm màng.

b. Nguyên lý hoạt động:

Nhờ áp lực của lưu thể, tấm màng phồng lên – xẹp xuống làm di chuyển con trượt trên. Con trượt di chuyển làm thay đổi điện trở trong mạch do đó làm tăng – giảm cường độ dòng điện qua cuộn dây. Chính vì có sự thay đổi dòng cường đ ộ dòng điện dẫn tới từ trường trong cuộc dây cũng thay đ ổi. Kim đồng hồ được làm bằng sắt nhiễm từ nên nó bị quay dưới tác dụng của từ trường của cuộn dây. Chính vì cấu tạo như thế nên sự dịch chuyển của kim đồng hồ phụ thuộc vào áp suất của lưu thể.

Những kiến thức trên có thể giúp bạn hiểu được và cấu tạo, nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo áp suất. Ngoài ra, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp công ty để được tư vấn và dịch vụ khách hàng miễn phí tại công ty kỹ thuật ATC Việt Nam.

Speak Your Mind

*